Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong Bắc Cạn - Xay dung thuong hieu san pham mien dong Bac Can
Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong Bắc Cạn
Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong Bắc Cạn (21/9/2014)
Người dân xã Côn Minh, huyện Na Rì (Bắc Cạn) làm miến dong bằng nồi hơi tráng liên hoàn. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn Nguyễn Văn Tiến kể lại: Từ khi Đảng bộ tỉnh lựa chọn kinh tế nông - lâm nghiệp là mũi nhọn hàng đầu thì cây dong riềng trở thành cây trồng mũi nhọn.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định với những tiềm năng, triển vọng thị trường tiêu thụ rộng rãi, việc đưa cây dong riềng trở thành cây làm giàu và chế biến miến dong trở thành một ngành tiểu thủ công nghiệp đại trà là khả thi và hiệu quả. Trên cơ sở đó, cây dong riềng từ chỗ chỉ trồng làm cảnh trước nhà (vì có hoa đẹp) hoặc trồng manh mún để tự sử dụng, đã phát triển rộng khắp các mảnh ruộng, triền đồi, soi bãi. Năm 2012, tỉnh đặt chỉ tiêu trồng mới hơn 1.000 ha, thực hiện đạt hơn 1.800 ha. Thế là từ đó tỉnh tạo ra vùng nguyên liệu dồi dào, làm tiền đề cho các đơn vị xây dựng hàng loạt cơ sở chế biến và tổ chức mạng lưới tiêu thụ ngày càng rộng rãi. Ước tính năm 2012, Bắc Cạn sản xuất 2.100 tấn miến và 3.500 tấn tinh bột dong riềng, đóng góp đáng kể vào thành tích chung của ngành công nghiệp chế biến trong tỉnh đạt giá trị sản xuất cao gấp hai lần mức kế hoạch đề ra.

Cách đây khoảng 40 năm, cây dong riềng phát triển mạnh nhất ở huyện Na Rì do phù hợp đất đai, có hiệu quả kinh tế bởi tinh bột chế biến ra đến đâu được khách hàng miền xuôi lên mua hết đến đấy. Nhưng vào đầu những năm 2000, cây dong riềng bị mắc một căn bệnh mà các hộ dân không chữa được, cho nên bị loại bỏ. Năm 2007, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và huyện xây dựng mô hình 10 ha và 20 ha dong riềng, kết quả cho được thật bất ngờ. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến nhớ lại: Khi tổng kết hai mô hình, mọi người hết sức phấn khởi vì cây khỏe mạnh, cho sản phẩm sạch, năng suất đạt từ 80 đến 100 tấn/ha, thu nhập 100 triệu đồng/ha. Trong khi đó, ở dưới xuôi đặt mục tiêu phấn đấu cánh đồng cho thu nhập 50 triệu đồng/ha, thì cây dong riềng ở vùng cao Na Rì đã lập nên một kỳ tích. Thế là nhân dân tin tưởng, phong trào trồng dong riềng phát triển rộng khắp các xã trong huyện, rồi lan tỏa sang các huyện khác. Mấy năm nay, không chỉ các công ty thương mại, giới thương nhân, mà phần lớn du khách tới Bắc Cạn đều tìm mua miến dong bởi hương vị đặc trưng, độ dai, dẻo, độ trắng tự nhiên và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, vấn đề xây dựng thương hiệu cho sản phẩm miến của Bắc Cạn được đặt ra.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đông đảo các hộ, các cơ sở trồng và chế biến dong riềng ở Bắc Cạn có sự đồng thuận và quyết tâm cao trong xây dựng thương hiệu miến. Công việc được giao cho ngành khoa học và công nghệ tỉnh chủ trì thực hiện từ tháng 10-2011. Các căn cứ khoa học chuẩn xác và tin cậy được thu thập và chứng minh gồm: Đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn làm cho cây dong riềng sinh trưởng tốt, hàm lượng tinh bột cao. Đồng bào dân tộc thiểu số giàu kinh nghiệm chế biến củ dong riềng thành tinh bột, làm ra miến dong thuần khiết ở môi trường vùng cao trong lành; không dùng hóa chất pha trộn bảo quản, cho nên sản phẩm có mầu sắc đẹp tự nhiên, sạch sẽ và an toàn. Miến dong Bắc Cạn nhiều chất xơ, ít chất bột tạo đường, tốt cho người bệnh tiểu đường, béo phì... Đồng thời, các cuộc họp liên ngành, trưng cầu ý kiến các đơn vị, tổ chức và nhân dân được xúc tiến. Trên cơ sở đó, chủ sở hữu nhãn hiệu được xác định là Hội Nông dân, lô-gô nhãn hiệu được thiết kế, lựa chọn và nhất trí xác định cùng với tên sản phẩm hàng hóa, dấu hiệu nhận biết và địa danh. Toàn bộ công việc được hoàn thành đúng tiến độ và tin vui đã đến đúng vào dịp nhân dân trong tỉnh chuẩn bị thu hoạch vụ dong riềng năm 2012: Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Miến dong Bắc Cạn".

Trên cả nước cũng như ngay tại Bắc Cạn có nhiều sản phẩm miến đăng ký thương hiệu, nhưng nhãn hiệu tập thể thì "Miến dong Bắc Cạn" là đầu tiên. Điều đó có ý nghĩa đặc biệt trong việc khơi dậy ý chí, sự đoàn kết và tinh thần kỷ luật của cán bộ, nhân dân trong việc quyết tâm giữ gìn, quảng bá, phát triển số lượng, nâng cao chất lượng mặt hàng nông sản mũi nhọn của mình.
Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN NỒI HƠI HÀ NỘI
Văn phòng và Xưởng sản xuất: Yên Nội, Vạn Yên, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại: 0986725838 - 0966725838
Email: noihoihanoi@gmail.com ca phe rang xay may dong phuc dai ly xe ford Chung cu kosmo tay ho Condotel furama da nang Chung cư kosmo tây hồ Condotel furama đà nẵng
Số người đang truy cập: 51     Tổng số người đã truy cập: 932994
may dong phuc thiet bi be boi ban ca phe hat ban ca phe rang xay ban ca phe bot phan phoi ca phe may xay ca phe