Việt Nam đang dần thành công với các dự án CDM - Viet Nam dang dan thanh cong voi cac du an CDM
Việt Nam đang dần thành công với các dự án CDM
Việt Nam đang dần thành công với các dự án CDM (21/9/2014)

Theo các chuyên gia, mặc dù các dự án CDM của Việt Nam được Ủy ban CDM của Liên hợp quốc (CDM-EB) phê duyệt mới chủ yếu là các dự án thủy điện nhỏ và vừa, nhưng bước đầu đã mang lại những lợi ích rõ rệt về môi trường và kinh tế cho cả hai phía - phía các nước công nghiệp hóa (tức là các nhà đầu tư dự án CDM) và phía các nước đang phát triển (hay còn gọi là các nước tiếp nhận dự án CDM).

CDM là một cơ chế hợp tác quốc tế theo Nghị định thư Kyoto nhằm giảm phát thải khí nhà kính trên phạm vi toàn cầu thông qua cơ chế đầu tư giữa các nước công nghiệp phát triển với các nước đang phát triển, tăng cường khuyến khích các cơ quan, tổ chức, DN của các nước phát triển thực hiện các dự án giảm phát thải khí nhà kính dưới dạng “Giảm phát thải được chứng nhận (CREs)”.
Việt Nam không thuộc diện các nước phải cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính, song Việt Nam lại là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, Việt Nam đã sớm gia nhập Nghị định thư Kyoto từ năm 2002. Tính đến ngày 4/3/2013, Việt Nam có 233 dự án được CDM-EB cho đăng ký là dự án CDM, trong đó có 22 dự án CDM được CDM-EB phê duyệt.

Theo các chuyên gia, mặc dù các dự án CDM của Việt Nam được CDM-EB phê duyệt mới chủ yếu là các dự án thủy điện nhỏ và vừa, nhưng bước đầu đã mang lại những lợi ích rõ rệt về môi trường và kinh tế cho cả hai phía - phía các nước công nghiệp hóa (tức là các nhà đầu tư dự án CDM) và phía các nước đang phát triển (hay còn gọi là các nước tiếp nhận dự án CDM). Về mặt kinh tế, nguồn tài trợ từ các dự án CDM sẽ giúp các nước đang phát triển đạt được mục tiêu kinh tế - xã hội, môi trường và phát triển bền vững, chẳng hạn như giảm ô nhiễm không khí và nước, cải thiện sử dụng đất, nâng cao phúc lợi xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm hay giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch… Ở mức độ toàn cầu, thông qua các dự án giảm phát thải, CDM có thể khuyến khích đầu tư quốc tế, thúc đẩy cung cấp nguồn lực cần thiết cho tăng trưởng kinh tế ở nhiều nơi, nhiều khu vực trên thế giới.

Điển hình nhất tại Việt Nam phải kể đến Dự án tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực nồi hơi công nghiệp và Dự án thu gom khí đồng hành mỏ Rạng Đông của nhà thầu JVPC (Nhật Bản). Dự án trong lĩnh vực nồi hơi công nghiệp có mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng của nồi hơi công nghiệp, nâng cao hiệu suất nồi hơi với chi phí đầu tư thấp, nhờ đó giảm phát thải khí CO 2 trong lĩnh vực công nghiệp. Kết quả cụ thể thu được từ dự án này là giảm được khoảng 150 nghìn tấn CO 2 mỗi năm nhờ tăng được hiệu suất trung bình của nồi hơi công nghiệp từ 45% lên 60%.

Được biết, để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào thị trường CDM cũng như nỗ lực áp dụng các giải pháp nhằm giảm thiểu phát thải carbon trong sản xuất, Chính phủ đã có nhiều cơ chế tài chính được lồng ghép trong các chính sách phát triển kinh tế như: Chiến lược tăng trưởng xanh; Chiến lược quốc gia về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp… cùng quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách, cơ chế tài chính đối với các dự án CDM cũng như cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp khi tiếp cận các dự án CDM thì họ vẫn đang gặp phải những khó khăn như: Thủ tục hành chính về cấp thư xác nhận và thư phê duyệt dự án CDM tại Việt Nam quá rườm rà, gây tốn kém về chi phí; các chính sách pháp luật chưa cụ thể và chưa có khung chiến lược phát triển CDM; thiếu cơ chế minh bạch, thuận tiện trong việc xác nhận và phê duyệt dự án CDM...; một khó khăn khác nữa là nguồn nhân lực. Ở Việt Nam hiện rất khó tìm được các chuyên gia có kinh nghiệm về CDM để đảm nhận các thủ tục đăng ký một cách hiệu quả và nhanh chóng...

Các chuyên gia môi trường cho rằng, nếu Chính phủ giải quyết được triệt để bài toán này thì chắc chắn thị trường CDM ở Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng.

Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN NỒI HƠI HÀ NỘI
Văn phòng và Xưởng sản xuất: Yên Nội, Vạn Yên, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại: 0986725838 - 0966725838
Email: noihoihanoi@gmail.com ca phe rang xay may dong phuc dai ly xe ford Chung cu kosmo tay ho Condotel furama da nang Chung cư kosmo tây hồ Condotel furama đà nẵng
Số người đang truy cập: 43     Tổng số người đã truy cập: 932986
may dong phuc thiet bi be boi ban ca phe hat ban ca phe rang xay ban ca phe bot phan phoi ca phe may xay ca phe