Sử dụng nồi hơi trong uốn gỗ theo ý muốn - Su dung noi hoi trong uon go theo y muon
Sử dụng nồi hơi trong uốn gỗ theo ý muốn
Sử dụng nồi hơi trong uốn gỗ theo ý muốn (25/8/2014)
Trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội vừa chế tạo thành công máy uốn gỗ tự động hiệu quả và năng suất cao. Hệ thống này có thể uốn các thanh gỗ theo hình chữ C, U, S, L, O nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm gỗ như các loại bàn, ghế, đồ nội thất đều có các chi tiết cong nhằm tăng giá trị thẩm mỹ, thuận tiện, thoải mái trong sử dụng. Nhưng nếu làm theo phương pháp truyền thống (dùng cưa cắt theo các đường cong vạch sẵn) sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc gỗ, làm giảm chất lượng bề mặt, lãng phí đến 50% nguyên liệu, lại không thể tạo ra chi tiết cong bán kính nhỏ...

Thấy rõ điểm bất lợi này, TS. Vũ Huy Đại (ĐH Lâm nghiệp) và các cộng sự đã triển khai nghiên cứu một loại máy có thể cho ra đời các sản phẩm gỗ uốn cong như ý muốn.

Sau một thời gian thực hiện, họ đã trình làng loại máy uốn gỗ UG-HD.

Để gỗ có thể uốn được, công đoạn quan trọng nhất là xử lý dẻo hóa các thanh gỗ. Theo đó, gỗ sẽ được làm dẻo bằng cách hấp trong nồi hơi (nhiệt độ từ 100-150 độ C), rồi phải uốn ngay để gỗ không bị khô, gẫy, nứt.

Nhóm đã thiết kế đã chế tạo được nồi hấp gỗ dung tích 0,3m3 có thể hấp thanh gỗ có chiều dài 1,5m. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn chế tạo được máy uốn gỗ UG-HD, có thể gia công 300 chi tiết/ca để chế tạo các chi tiết cong, lượn.

Những thanh gỗ sau khi uốn xong sẽ được sấy định hình trong khoảng 2 ngày sau đó được gia công thành các sản phẩm trang trí nội thất hay gỗ mỹ nghệ, dân dụng như tựa lưng ghế, tay vịn, chân bàn. Công nghệ này đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và tỷ lệ tận dụng tối đa nguyên liệu.

Thiết bị uốn gỗ nói trên có thể uốn được các chi tiết gỗ dày 5mm, bán kính uốn cong từ 150-750mm chỉ mất từ 3 đến 5 phút cho mỗi chi tiết. Hệ thống này có thể uốn được 300 chi tiết/ca, năng suất cao gấp nhiều so với phương pháp thủ công.

Chỉ với giá 200 triệu đồng cho một hệ thống thiết bị, máy uốn gỗ rất phù hợp với xưởng sản xuất tại nhiều vùng địa phương, đặc biệt là các làng nghề.
Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN NỒI HƠI HÀ NỘI
Văn phòng và Xưởng sản xuất: Yên Nội, Vạn Yên, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại: 0986725838 - 0966725838
Email: noihoihanoi@gmail.com ca phe rang xay may dong phuc dai ly xe ford Chung cu kosmo tay ho Condotel furama da nang Chung cư kosmo tây hồ Condotel furama đà nẵng
Số người đang truy cập: 49     Tổng số người đã truy cập: 932992
may dong phuc thiet bi be boi ban ca phe hat ban ca phe rang xay ban ca phe bot phan phoi ca phe may xay ca phe