Hiệu quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu - Hieu qua thiet thuc, phu hop voi nhu cau
Hiệu quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu
Hiệu quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu (5/9/2014)

Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đã phát triển và đưa vào thử nghiệm thành công hệ thống bếp lò hơi cơ khí thay thế kiểu đun than, củi, trấu. Hệ thống bếp mới này không chỉ phù hợp với yêu cầu của quân đội mà còn tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu cũng như công sức vận hành…

Bếp sạch, cơm ngon

Từ nhiều tháng nay, đi công tác tại các đơn vị, chúng tôi đã nghe nói đến hệ thống bếp lò hơi cơ khí đang được thử nghiệm, đem lại nhiều lơi ích trong công tác hậu cần. Tuy nhiên, hình dáng, kết cấu ra sao thì mới chỉ được nghe. Rất may, vừa qua, trong buổi làm việc tại Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng-Thiết giáp, chúng tôi được tận mắt chứng kiến, thăm quan hệ thống bếp kiểu mới này.

Khu bếp của Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 201 cơ bản không thay đổi so với lần trước chúng tôi đến nhưng việc sắp xếp đồ dùng, than củi cũng như hoạt động trong bếp đã khác hẳn, tạo cảm giác ngăn nắp, sạch sẽ hơn rất nhiều so với trước. Cán bộ tiểu đoàn cho biết, đơn vị không xây mới mà sử dụng bếp cũ, sửa chữa lại để lắp đặt hệ thống bếp lò hơi cơ khí. Hệ thống này được thiết kế gọn, hợp lý nên vừa tiết kiệm được diện tích vừa có thể tận dụng cơ sở hạ tầng bếp cũ.

Lò cấp hơi đốt bằng than, bơm áp lực và quạt gió được bố trí gọn ở hành lang phía sau nên than, lửa cũng như khói bụi đều không bay vào được trong khu nấu. Trong bếp chỉ có hệ thống nồi nấu cơm, canh được thiết kế gọn, đẹp.

Gặp Trung úy Tạ Duy Hảo đang nhẹ nhàng thao tác nấu cơm, canh bằng hệ thống nồi mới, chuẩn bị cho bữa trưa, anh cho biết: hệ thống bếp lò hơi cơ khí hỗ trợ chúng tôi rất tốt trong việc nấu ăn. Trước đây, nấu bằng than dễ bị sống hoặc khê cơm, nhưng với hệ thống bếp này luôn đảm bảo cơm chín đều. Các thao tác cũng dễ dàng hơn và đặc biệt, thời gian nấu giảm nhiều.

Cả bếp chỉ có vài chiến sĩ nuôi quân nhưng mọi việc đều được tiến hành một cách nhanh chóng, hiệu quả. Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phùng Văn Chiến, nhân viên quản lý Tiểu đoàn 3 khẳng định: hệ thống bếp mới hoạt động ổn định, đem lại hiệu quả cao. Tiết kiệm được nhiên liệu cũng như sức lực của anh em nuôi quân. Quan trọng hơn là sử dụng hệ thống bếp này bảo đảm vệ sinh, trong bếp không còn khói bụi, cơm canh ngon, sạch.

Không chỉ có tác dụng nấu ăn, hệ thống bếp lò hơi cơ khí còn có thể tận dụng để tắm lóng lạnh, sấy quần áo. Thượng úy Phùng Văn Chiến chỉ cho chúng tôi đường ống trích khí từ lò cấp hơi đến phòng sấy quần áo và giới thiệu: Phòng sấy quần áo có thể tích 20m3 có thể sấy được 200 bộ trong vòng hai tiếng đồng hồ. Đây là việc hết sức thiết thực với đơn vị khi bộ đội huấn luyện gặp trời mưa và trong mùa đông, góp phần bảo đảm quần áo khô cho bội đội sử dụng.

Hướng tới bếp ăn quân đội hiện đại, văn minh, lịch sự

Thiếu tướng Phạm Tiến Luật, Cục trưởng Cục Quân nhu cho biết: Năm 2008, Cục Quân nhu đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu các loại bếp và chất đốt bảo đảm nấu ăn trong và ngoài quân đội. Cục đã khảo sát, tiến hành nghiên cứu mô hình hệ thống bếp lò hơi cơ khí đốt than đá tại nhà bếp Học viện Hậu cần do trường Đại học Bách khoa lắp đặt, hệ thống nấu ăn sử dụng lò hơi đốt dầu tại nhà bếp Học viện Kỹ thuật Quân sự do Công ty cổ phần nồi hơi Việt Nam lắp đặt. Kết quả khảo sát nghiên cứu cho thấy, hệ thống nấu ăn sử dụng lò hơi cải thiện cơ bản môi trường làm việc. Hệ hống sạch, đẹp, văn minh, bền, an toàn, thời gian nấu ăn nhanh hơn, cơm ngon, không có cháy, chất lượng món ăn phù hợp với bộ đội. Tuy nhiên, hai hệ thống trên đều có công suất lớn, yêu cầu an toàn nghiêm ngặt, phục vụ số người từ 1.500 tới 2.000 người ăn, không áp dụng đươc cho các mô hình nhà ăn, nhà bếp tiểu đoàn, đại đội. Để có giải pháp mô hình bếp lò hơi phù hợp với quy mô bếp ăn của các đơn vị, Cục Quân nhu đã chủ động nghiên cứu và phối hợp với Công ty cổ phần nồi hơi và thiết bị áp lực Bắc Miền trung, thiết kế hệ thống lò hơi cơ khí. Hệ thống hoạt động theo nguyên lý nước sạch được bơm trực tiếp vào lò, sau khi đun nóng bằng than cám hoặc củi, trấu. Hệ thống này vừa bảo đảm an toàn vừa phù hợp với mô hình nhà ăn cho từ 70 đến 1.200 người.

Từ kết quả nghiên cứu, Cục Quân nhu đã báo cáo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần cho phép triển khai thí điểm tại một số đơn vị tham gia dự thi phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt cấp trung, lữ đoàn toàn quân” năm 2009. Trong hai năm 2010-2011, Cục Quân nhu tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật báo cáo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần đầu tư thí điểm một số loại bếp lò hơi cơ khí tại 25 đơn vị để đánh giá chất lượng, rút kinh nghiệm hoàn chỉnh quy trình đầu tư, lắp đặt và hiệu quả trong sử dụng. Đến nay, bằng nguồn vốn Bộ Quốc phòng và đơn vị tự đầu tư, toàn quân đã lắp đặt 178 bếp lò hơi cơ khí. Các đơn vị thử nghiệm đều đánh giá cao hiệu của của hệ thống này.

Đại tá Hồ Xuân Tiến, Phó tư lệnh Quân đoàn 1 cho biết: Bếp lò hơi cơ khí đã đem lại hiệu quả thiết thực. Giảm chất đốt từ 20-25% so với quy định. Điều kiện làm việc của nuôi quân và vệ sinh môi trường cải thiện; chất lượng bữa ăn được cải thiện rõ rệt; tiết kiệm được 1/3 thời gian đun so với bếp thường. Những bếp có quân số ăn cao (300-500 người) có thể giảm 1 -2 đồng chí nuôi quân để bố trí sử dụng vào việc khác.

Hệ thống bếp mới này còn phù hợp với nhiều loại nguyên liệu, như: than, củi, trấu. Đại tá Phạm Thành Tâm, Cục phó cục Hậu cần Quân khu 9 cho biết: Việc thử nghiệm hệ thống bếp lò hơi cơ khí cho thấy có hiệu quả với địa bàn đóng quân của quân khu, đặc biệt là việc sử dụng nguyên liệu trấu để đun, nấu. Bếp thông thường để đun, nấu phục vụ một người ăn tốn khoảng 1,2kg trấu/ngày nhưng hệ thống bếp mới chỉ mất 0,7kg trấu/ngày.

Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng cũng bộc lộ một số hạn chế, như: chưa phù hợp với các món chiên, rán đòi hỏi nhiệt độ cao; nhân viên nấu ăn phải được đào tạo và có chứng chỉ sử dụng hệ thống nồi hơi; bảo dưỡng thay thế thiết bị phải do doanh nghiệp thực hiện; hệ thống hoạt động phụ thuộc vào hệ thống điện. Cục Quân nhu và các doanh nghiệp đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia đóng góp của đơn vị, tích cực nghiên cứu, chỉnh sửa hoàn thiện công nghệ sản xuất, điều chỉnh, bổ sung, như: chế tạo thành công bếp rán đa nhiên liệu; bổ sung bình nước phụ tự động cấp nước cho hệ thống khi mất điện. Những chỉnh sửa bổ sung này đã giúp hệ thống bếp lò hơi cơ khí đáp ứng tốt hơn nhu cầu và điều kiện hoạt động trong các đơn vị quân đội.

Ngày 6-9, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ nghiên cứu, thử nghiệm hệ thống bếp lò hơi cơ khí. Trong hội nghị, các đại biểu đã đóng góp thêm nhiều ý kiến với hệ thống bếp mới này nhằm mục đích khi đưa vào sử dụng đại trà sẽ hoạt động tốt phục vụ công tác hậu cần và đáp ứng tốt với những tình huống, điều kiện phát sinh. Tổng cục Hậu cần đã chỉ đạo Cục Quân nhu tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu chỉnh sửa và bổ sung cho hợp lý nhất.

Theo kế hoạch, đến năm 2015 sẽ cơ bản đầu tư xong bếp lò hơi cơ khí trong toàn quân.

Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN NỒI HƠI HÀ NỘI
Văn phòng và Xưởng sản xuất: Yên Nội, Vạn Yên, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại: 0986725838 - 0966725838
Email: noihoihanoi@gmail.com ca phe rang xay may dong phuc dai ly xe ford Chung cu kosmo tay ho Condotel furama da nang Chung cư kosmo tây hồ Condotel furama đà nẵng
Số người đang truy cập: 50     Tổng số người đã truy cập: 932993
may dong phuc thiet bi be boi ban ca phe hat ban ca phe rang xay ban ca phe bot phan phoi ca phe may xay ca phe